Mua Xe Ô Tô Đứng Tên Công Ty Hay Cá Nhân Bên Nào Sẽ Có Lợi Hơn ?

 Đăng ký ôtô đứng tên công ty được ưu đãi gì về thuế?

Người dùng khi đi mua xe ô tô tải – đầu kéo  thường phân vân nên chọn mua đứng tên doanh nghiệp hay đứng tên cá nhân ? thủ tục có quá rắc rối không? sẽ được những ưu đãi gì sau khi mua đứng tên doanh nghiệp ,cá nhân ?

Tất cả những thắc mắc của khách hàng sau đây sẽ được giải đáp bởi luật sư  Kiều Anh Vũ !!!

Ưu đãi thuế được hiểu là việc Nhà nước tạo ra một số điều kiện thuận lợi nhất định về thuế cho các đối tượng nộp thuế, như: miễn thuế, ưu đãi thuế suất, khấu trừ thuế…

Trường hợp đăng ký ôtô đứng tên công ty thì ôtô đó sẽ thuộc quyền sở hữu của công ty và là tài sản cố định của công ty. Trong trường hợp này, công ty sẽ được xem xét khấu trừ thuế.

Về thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng công ty phải chịu khi mua ôtô sẽ được coi là thuế giá trị gia tăng đầu vào và có thể được khấu trừ. Theo điểm a, điểm b khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế giá trị gia tăng đầu vào không được bồi thường của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng bị tổn thất.

Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế thì chỉ được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng.

Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ % giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra.

Theo khoản 2 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng, điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào bao gồm: có hóa đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu; có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng. Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, còn phải có: hợp đồng ký kết với bên nước ngoài về việc bán, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ; chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt; tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

Tuy vậy, theo Nghị định 209/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung) và Thông tư 219/2013/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung), đối với tài sản cố định là ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ôtô sử dụng vào kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ôtô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ôtô) có trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, khoản chi mua ôtô nếu là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật, có thể được xem là khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số lưu ý: Theo quy định tại Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung) và Thông tư số 78/2014/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung), đối với tài sản cố định là ôtô không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế trong trường hợp phần trích khấu hao tương ứng với nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ: ôtô dùng cho kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ôtô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ôtô).

Trong trường hợp ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống chuyên kinh doanh vận tải hành khách, du lịch và khách sạn là các ôtô được đăng ký tên doanh nghiệp mà doanh nghiệp này trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký một trong các ngành nghề: vận tải hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn và được cấp phép kinh doanh theo quy định tại các văn bản pháp luật về kinh doanh vận tải, hành khách, du lịch, khách sạn… cũng không được trừ thuế. 

Như vậy, đối với trường hợp đăng ký ôtô dưới tên của công ty, có thể được khấu trừ thuế giá trị gia tăng; được xác định là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Gọi ngay đến 0932.795.695 để được tư vấn các vấn đề liên quan đến vay vốn mua xe tải – xe đầu kéo – rơ mooc với những lãi xuất và ưu đãi tốt nhất hỗ trợ vay cao nhất.

Luật sư Kiều Anh Vũ 

( Nguồn : Báo : Vnexpress )